Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra quy định chế độ thù lao cho người đọc, nghe, xem để kiểm tra báo chí lưu chiểu trên địa bàn tỉnh

Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 117 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 22/11/2018, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã họp thẩm tra nội dung Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chế độ thù lao cho người đọc, nghe, xem để kiểm tra báo chí lưu chiểu trên địa bàn tỉnh để trình kỳ họp thứ chín HĐND tỉnh. Đồng chí Nông Văn Thảm, Trưởng Ban Văn hoá-Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, cho biết: Những đối tượng được áp dụng chế độ thù lao gồm: Sở Thông tin và Truyền thông và người đọc, nghe, xem để kiểm tra báo chí lưu chiểu, thẩm định nội dung báo chí lưu chiểu; thành viên Hội đồng thẩm định nội dung báo chí lưu chiểu do cấp có thẩm quyền thành lập. Mức chi thù lao, cụ thể gồm:  Mức chi thù lao đọc, nghe, xem để kiểm tra báo chí lưu chiểu: 135.000 đồng/ngày/định mức tin, bài theo ngày; mức chi thù lao thẩm định nội dung báo chí lưu chiểu: 400.000 đồng/vấn đề/văn bản tham gia ý kiến (tối đa 03 ý kiến/01 vấn đề); ngoài ra những nội dung không được quy định tại Nghị quyết này áp dụng theo quy định tại Thông tư số 81/2017/TT-BTC ngày 09/ 8/2017 của Bộ Tài chính. Nguồn kinh phí thực hiện được bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm của đơn vị theo quy định hiện hành và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Theo dự toán bước đầu, với khối lượng tin bài dự kiến phát sinh trong năm và mức chi trả thù lao, thì kinh phí phải đảm bảo hằng năm thực hiện Nghị quyết khoảng 100 triệu đồng.

Qua xem xét, thảo luận, Ban Văn hoá – Xã hội nhất trí với nội dung quy định quy định chế độ thù lao cho người đọc, nghe, xem để kiểm tra báo chí lưu chiểu trên địa bàn tỉnh nêu tại dự thảo Nghị quyết. Nghị quyết được xây dựng đảm bảo theo các quy định tại Thông tư số 81/2017/TT-BTC ngày 09/8/2017 của Bộ Tài chính, các văn bản có liên quan và phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn và khả năng cân đối ngân sách địa phương và là cơ sở pháp lý để các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chế độ thù lao cho người đọc, nghe, xem để kiểm tra báo chí u chiu năm 2019 và những năm tiếp theo.

VH