Ban Văn hóa-xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện thu một phần viện phí trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh tại Sở Y tế

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 145 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 04/10/2013, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Thảm, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện Quyết định số 18/QĐ-UBND, ngày 20/7/2012 của UBND tỉnh tại Sở Y tế. Tham gia cùng Đoàn giám sát có các thành viên của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Tài chính, Bảo hiểm Xã hội tỉnh;

Qua giám sát nhận thấy: Sau một năm triển khai Quyết định số 18/QĐ-UBND, ngày 20/7/2012 của UBND tỉnh về mức thu một phần viện phí trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đều đã nghiêm túc triển khai biểu giá theo đúng quy định, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng lên, có thêm kinh phí để mua sắm, đầu tư thêm trang thiết bị mới phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh. Thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ tận tình. Qua theo dõi việc tăng viện phí không có tác động lớn đến an sinh xã hội, vỡ quỹ bảo hiểm.

Tuy nhiên do chưa tính hết các yếu tố tác động xã hội và quá quan tâm đến bảo toàn quỹ BHYT nên việc xác định mức thu 68% của tỉnh so với khung giá tối đa của Thông tư 04/TTLT-BYT-BTC chưa thật hợp lý, chỉ đủ đáp ứng cơ bản cho nhu cầu thay thế trong dịch vụ kỹ thuật y tế, chưa đáp ứng được nhu cầu nâng cấp và phát triển chất lượng khám chữa bệnh, chưa có tác động trong nâng cao nguồn lực cho ngành y tế.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Đoàn giám sát đề nghị Sở Y tế phối hợp với các Sở, ngành liên quan tiếp tục đề xuất thống nhất mức thu theo lộ trình phù hợp; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tích cực hướng dẫn cơ sở; thường xuyên kiểm tra để khắc phục những hạn chế yếu kém trong quá trình triển khai thực hiện.

Sở Y tế kiến nghị với Bộ Y tế sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 85/2012/NĐ-CP, ngày 15/10/2012 của Chính phủ; sớm có văn bản điều chỉnh việc quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực BHYT, trong đó có việc xác lập cơ chế quản lý và sử dụng quỹ BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi ở mức cao nhất cho người tham gia BHYT; sớm hoàn chỉnh các văn bản pháp quy thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh để các địa phương có đủ cơ sở pháp lý trong chỉ đạo hoạt động khám chữa bệnh.

Trước đó, Đoàn giám sát đã tổ chức giám sát việc thực hiện Quyết định số 18/QĐ-UBND, ngày 20/7/2012 của UBND tỉnh về mức thu một phần viện phí trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Văn Quan và Tràng Định./.

Hoàng Thị Hồng Oanh