VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Hai, 2019 172 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 15/3/2019, Đoàn giám sát Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Thảm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018 tại sở Y tế.

Kết quả giám sát cho thấy, giai đoạn 2016-2018, ngành y tế đã tham mưu, ban hành số lượng lớn các văn bản chỉ đạo, điều hành về quản lý chất lượng ATTP; thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp; tiến hành cấp, cấp lại trên 400 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết cho 1.407 cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Công tác kiểm soát nguy cơ mất ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm được đẩy mạnh. Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được tăng cường, góp phần kiểm soát hiệu quả chất lượng ATTP trong cả quá trình sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP trên địa bàn vẫn còn một số hạn chế, yếu kém: lực lượng cán bộ thực hiện công tác quản lý ATTP còn ít về số lượng, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; nguồn kinh phí đầu tư cho công tác quản lý chất lượng ATTP ở mức thấp (tuyến xã không có kinh phí); tỷ lệ số người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng hiểu và thực hành đúng về ATTP còn hạn chế (tỷ lệ bình quân trong 3 năm đạt 78%); tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và tỷ lệ hàng hóa được cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm ở mức thấp; số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do tuyến huyện quản lý được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP mới đạt tỷ lệ 60%; số cơ sở bếp ăn tập thể chưa đạt yêu cầu chiếm tỷ lệ 35,97%…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nông Văn Thảm, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được của ngành y tế trong việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới ngành y tế cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Lạng Sơn; tham mưu thực hiện hiệu quả kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 09/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động về ATTP, chú trọng việc nêu gương đối với những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt quy định về ATTP; tiếp tục tham mưu kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP; quan tâm xã hội hóa phục vụ công tác quản lý ATTP; tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm ATTP; nghiên cứu, đề xuất khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong quản lý, tham gia bảo đảm ATTP…

                                                                   

Hoàng Thị Kim Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *