Ban Văn hóa-Xã hội giám sát hình tình hình cung ứng, quản lý, sử dụng trang thiết bị, đồ dùng dạy học tại huyện Văn Quan

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 153 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 03/6/2020, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Thảm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình tình hình cung ứng, quản lý, sử dụng trang thiết bị, đồ dùng dạy học (TTB, ĐDDH) tại các cơ sở giáo dục từ năm 2018 đến năm 2020 trên địa bàn huyện Văn Quan.

Theo báo cáo, toàn huyện hiện có 57 trường, trong đó 21 trường Mầm non, 13 trường Tiểu học; 09 trường THCS; 14 trường TH&THCS; có 503 lớp, trong đó cấp học mầm non 166 nhóm (lớp), tiểu học 225 lớp, THCS 112 lớp. Cơ sở vật chất các trường cơ bản đáp ứng về lớp học, khu hành chính, bếp ăn bán trú; 21 trường Mầm non được xây dựng khang trang, kiên cố; các trường thuộc xã xây dựng nông thôn mới được đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia. Hiện nay toàn huyện không có lớp học tranh tre, nứa lá, từng bước đầu tư các phòng học bộ môn, khu hành chính cho các trường phổ thông. Trong những năm gần đây huyện đã tăng cường dành kinh phí mua sắm TTB, ĐDDH cho các trường học (kinh phí khoảng 4 tỷ đồng/năm); phối hợp, sử dụng các nguồn kinh phí khác trang bị đồ chơi cho các trường mầm non…bước đầu giúp cho các trường học trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ giảng dạy đạt kết quả cao hơn, học sinh có điều kiện học tập cơ bản đầy đủ, nâng cao kiến thức, chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên do kinh phí của huyện dành cho mua sắm TTB, ĐDDH hàng năm vẫn còn hạn chế; điều kiện bảo quản hóa chất chưa đảm bảo do nhiều trường chưa có phòng chuyên thực hành, việc bảo quản, sắp xếp chưa khoa học, gọn gàng; một số thiết bị hỏng do quá trình sử dụng, thiếu chính xác do đã được cấp từ lâu. Còn một số trường thiếu nhân viên chuyên môn thiết bị gây khó khăn cho quản lý sử dụng. Tỷ lệ sử dụng TTB, ĐDDH trong các tiết học mới đạt 40%…

Trong buổi làm việc tại UBND huyện, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị huyện báo cáo, làm rõ một số vấn đề về công tác cung ứng, quản lý, sử dụng TTB, ĐDDH như chế độ quản lý, kiểm kê, kiểm định, nghiệm thu, đánh giá TTB, ĐDDH, quy trình mua sắm, việc lồng ghép các nguồn vốn mua sắm, lưu trữ hồ sơ mua sắm; về đội ngũ nhân viên quản lý, khai thác TTB, ĐDDH.

Đ/c Nông Văn Thảm, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nông Văn Thảm đánh giá cao nỗ lực của huyện trong triển khai thực hiện công tác cung ứng, quản lý, sử dụng TTB, ĐDDH tại các cơ sở giáo dục từ năm 2018 đến năm 2020. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo dành thêm nguồn kinh phí cho mua sắm TTB, ĐDDH; thực hiện lồng ghép, bố trí đội ngũ nhân viên quản lý phù hợp với điều kiện để tăng cường hiệu quả công tác quản lý, sử dụng TTB, ĐDDH. Chủ động rà soát nhu cầu, đề xuất với các cấp, ngành bố trí kinh phí mua sắm, cung ứng bảo đảm đồng bộ trong sử dụng, quản lý và đầu tư mua sắm TTB, ĐDDH.

Trước đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tình hình tình hình cung ứng, quản lý, sử dụng trang thiết bị, đồ dùng dạy học tại trường mầm non Văn An và trường TH&THCS xã Điềm He.

VH