Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại Công an tỉnh

Thứ Ba, 14 Tháng Mười Hai, 2021 152 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Tiếp tục chương trình giám sát, chiều ngày 20/8/2021, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Trần Thị Sơn Thuỳ, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát đã đến giám sát tại Công an tỉnh về công tác quản lý nhà nước về xuất cảnh, nhập cảnh qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đoàn giám sát làm việc tại Công an tỉnh

Thời gian qua, Công an tỉnh đã tăng cường chỉ đạo công tác nắm tình hình nội, ngoại biên liên quan công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, từ đó chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, lãnh đạo Bộ Công an kịp thời. Đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh (XNC), tổ chức giải quyết kịp thời nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh của tổ chức, cá nhân; Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh đã tiếp nhận, xử lý và đề nghị Cục Quản lý XNC – Bộ Công an cấp 11.175 hộ chiếu; trả hộ chiếu cho công dân qua dịch vụ Bưu chính công ích 1.150 trường hợp; cấp 237.693 giấy thông hành cho công dân. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ tháng 2/2020, Công an tỉnh đã cấp 29.691 giấy thông hành cho lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu đảm bảo phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá và yêu cầu phòng chống dịch bệnh; Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý vi phạm hành chính về XNC được Công an tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc, kết quả từ ngày 01/01/2019 đến ngày 30/6/2021 đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 185 vụ, 895 đối tượng vi phạm các quy định về quản lý XNC; khởi tố 108 vụ, 308 bị can phạm tội tổ chức, môi giới cho người XNC, nhập cảnh trái phép và tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ quản lý XNC. Góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế – xã hội.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Trưởng đoàn ghi nhận, đánh giá cao kết quả, chia sẻ khó khăn với Công an tỉnh trong công tác quản lý XNC thời gian qua và đề nghị: Đơn vị tiếp tục bổ sung thêm các số liệu mà đoàn yêu cầu, nêu rõ hơn các kiến nghị, đề xuất tại buổi giám sát bổ sung vào báo cáo để đoàn giám sát tổng hợp kiến nghị đến cấp có thẩm quyền theo quy định; Công an tỉnh tiếp tục quan tâm khắc phục những khó khăn, tăng cường lãnh đạo chỉ đạo, phối hợp với các ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền về lĩnh vực quản lý nhà nước về XNC; phát huy tốt hơn nữa vai trò của lực lượng công an xã trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở; tiếp tục phối hợp với các lực lượng thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm tại khu vực biên giới.

VƯƠNG HOÀNG – ĐINH PHƯƠNG