Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 97 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 28 và 29/5/2014, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Sơn, Cao Lộc và Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Qua giám sát cho thấy, công tác thi hành án dân sự đã có những chuyển biến tích cực góp phần ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức toàn ngành nên tỷ lệ giải quyết và tỷ lệ giảm số lượng án tồn hàng năm đều vượt chỉ tiêu Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự giao. Toàn ngành đã quan tâm, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cán bộ công chức.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những hạn chế trong công tác thi hành án dân sự như: Công tác tuyên truyền mới chỉ dừng lại trong phạm vi ngành, chưa được tổ chức sâu, rộng trong nhân dân; số lượng án tồn còn nhiều cả về việc và tiền; chưa đầu tư xây dựng kho vật chứng (khi số lượng vật chứng, tang vật ngày càng nhiều); công tác đào tạo, bồi dưỡng; ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức cần được quan tâm hơn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đoàn giám sát đã kiến nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh và Chi cục Thi hành án dân sự  huyện Bắc Sơn, Cao Lộc cần bám sát các chỉ tiêu Nghị quyết số 37/2012/QH13 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2013; Nghị quyết số 63/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm; chỉ tiêu của ngành giao; phối hợp với Sở Tư pháp để thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về thi hành án dân sự; giải quyết dứt điểm các việc thi hành án dân sự tồn đọng, kéo dài trên địa bàn, kịp thời báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết với Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự. Cục Thi hành án dân sự chủ trì xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự trên cơ sở Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tư Pháp – Bộ Công an – Tòa án nhân dân tối cao – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Hoàng Thu Hằng