Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tại sở Nội vụ

Thứ Ba, 14 Tháng Mười Hai, 2021 164 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 01/10/2021, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiến hành giám sát tại Sở Nội vụ về tình hình, kết quả triển khai Nghị quyết 01/2020/NQ-HĐND ngày 30/3/2020 của HĐND tỉnh quy định về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính; sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố và sắp xếp, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (Nghị quyết 01).

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, hiện nay, tổng số cán bộ, công chức cấp xã được giao theo Quyết định số 04/2020/QĐ-UBND ngày 07/3/2020 của UBND tỉnh là 3.996 người; số cán bộ, công chức cấp xã có mặt tính đến thời điểm 30/6/2021 là 3.954 người, trong đó, có 3.915 cán bộ, công chức đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ, đạt 99,01%. Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã: tổng số được bố trí theo Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND ngày 30/3/2020 của HĐND tỉnh là 2.398 người; số có mặt tính đến thời điểm 30/6/2021 là 1.950 người. Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố: tổng số được bố trí theo quy định Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND ngày 30/3/2020 của HĐND tỉnh là 5.115 người; số có mặt tính đến thời điểm 30/6/2021 là 3.729 người.

Thực hiện Nghị quyết 01, đến nay toàn tỉnh đã có 4.071 người được hưởng kinh phí hỗ trợ; trong đó, 178 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư; 431 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư; 3.462 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được hưởng phụ cấp hằng tháng và các chức danh được hưởng chế độ hỗ trợ hằng tháng ở thôn, tổ dân phố dôi dư. Tổng kinh phí đã thực hiện chi trả tính đến thời điểm hiện tại là gần 12,5 tỷ đồng.

Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo, phòng chuyên môn của Sở Nội vụ đã giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề các thành viên đoàn giám sát quan tâm như: tiến độ chi trả cho các đối tượng theo Nghị quyết 01; nguyên nhân chậm chi trả cho các đối tượng; tiêu chuẩn cán bộ, công chức cấp xã…

Đồng chí Trưởng Đoàn Giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận sự chủ động, nỗ lực của Sở Nội vụ trong việc tham mưu, triển khai thực hiện Nghị quyết 01; đề nghị Sở tiếp tục theo dõi, đôn đốc UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả cho các đối tượng theo Nghị quyết 01. Sở ban hành hướng dẫn các huyện chỉ đạo cấp xã nâng cao chất lượng việc đánh giá cán bộ, công chức hằng năm. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Nghị quyết 01; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết 01.

(Vương Lê Hoàng, Đinh Thị Phương)