Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri thôn Nà Ngườm, Nà Tồng, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 146 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Cử tri thôn Nà Ngườm, Nà Tồng, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng kiến nghị “xem xét việc Công ty cổ phần xây dựng thương mại Thái Nguyên trước đây có hợp đồng lấy đất của một số hộ dân trong thôn để khai thác quặng, hiện nay không còn khai quặng nữa và đã trả lại đất cho các hộ dân. Tuy nhiên, khi trả đất Công ty cổ phần xây dựng thương mại Thái Nguyên không san lấp, gạt phẳng mặt bằng trả lại cho dân; do vậy, cử tri kiến nghị hoàn thổ lại đất cho các hộ dân để canh tác”

Ngày 05 tháng 5 năm 2020, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức khảo sát đối với việc giải quyết kiến nghị của cử tri thôn Nà Ngườm, Nà Tồng, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng. Đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh trưởng đoàn khảo sát, chủ trì buổi làm việc. Dự làm việc có các đồng chí thành viên Ban Kinh tế – Ngân sách; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo UBND huyện Văn Lãng, UBND xã Tân Thanh; đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đoàn khảo sát xem xét bản đồ khu vực khai thác mỏ quặng tại thôn Nà Ngườm, Nà Tồng, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng

Sau khi khảo sát thực địa khu vực mỏ quặng sắt thôn Nà Ngườm, thôn Nà Tồng, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Đoàn khảo sát làm việc tại UBND xã Tân Thanh. Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe đại diện các đơn vị liên quan báo cáo kết quả đạt được; những khó khăn, vướng mắc, tồn tại như: Công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng khu đất khai thác quặng sắt Nà Ngườm chưa được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình quy định; chưa tổ chức đo đạc, xác định ranh giới, vị trí, diện tích từng thửa đất để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai năm 2013,…Mặc dù các cấp, các ngành đã dùng nhiều biện pháp như thành lập Đoàn kiểm tra, ban hành các văn bản đôn đốc; UBND tỉnh đã ban hành văn bản đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp để xử lý vi phạm Công ty cổ phần Xây dựng và thương mại Thái Nguyên nhưng Công ty không chấp hành pháp luật và không thực hiện sự hướng dẫn của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quy định về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường. Hiện nay, Công ty cổ phần Xây dựng và thương mại Thái Nguyên không còn hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đoàn khảo sát ghi nhận các ý kiến, kiến nghị tại buổi làm việc, báo cáo kết quả khảo sát đối với nội dung nêu trên để phục vụ phiên họp giải trình của Thường trực HĐND tỉnh dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 5 năm 2020.

Nguyễn Tuân