Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tình hình đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 và xây dựng kế hoạch năm 2017

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 231 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 08/11/2016, Đoàn Giám sát của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát tình hình thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về dự toán thu, chi ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh năm 2016 và xây dựng kế hoạch năm 2017 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cùng tham dự buổi giám sát có đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã thống nhất đánh giá những mặt làm được của Sở Kế hoạch và Đầu tư về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản như: Công tác phân bổ và giao kế hoạch vốn được thực hiện kịp thời. Tổng vốn đầu tư công năm 2016 do tỉnh quản lý tăng 1.2% so với năm 2015; giá trị khối lượng thực hiện đạt 63.3% kế hoạch; Ước giá trị khối lượng thực hiện cao hơn 7%, tăng 8.5% so với cùng kỳ; Việc phân bổ, giao chỉ tiêu kế hoạch vốn cho các chủ đầu tư cơ bản thực hiện theo đúng Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dân. Đối với nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ NSTW bố trí đúng danh mục và mức vốn đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính thẩm định.

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác đầu tư xây dựng cơ bản vẫn còn tồn tại một số hạn chế: Việc huy động các nguồn vốn bổ sung cho đầu tư phát triển đã có nhiều cố gắng, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư, nhất là vốn cho các dự án lớn, dự án trọng điểm, dự án trong khu kinh tế cửa khẩu, chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, thanh toán nợ xây dựng cơ bản; việc cập nhập, áp dụng các thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng còn lúng túng; một số trường hợp cụ thể phát sinh trong quá trình thực hiện Luật Đầu tư công chưa có hướng dẫn cụ thể. Một số Ban quản lý dự án cấp huyện chưa đáp ứng được yêu cầu; một số nhà thầu còn tư tưởng giữ dự án, chưa tập trung máy móc thiết bị, nguồn lực thi công.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giám sát, đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần bám sát các hướng dẫn của Trung ương, Chính phủ hiện hành để sớm hoàn thành Chương trình đầu tư trung hạn năm 2016; Chủ động tham mưu giúp UBND tỉnh kiểm tra, rà soát tình hình nợ xây dựng cơ bản, từ đó, đề xuất giải phát để đình, giãn hoãn các dự án chưa cần thiết đầu tư mới cho phù hợp với nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương; Tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp giữa Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh các cơ quan chuyên môn, các sở, ban, ngành của tỉnh.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh ghi nhận sự cố gắng, tích cực của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản; tiến độ xây dựng cơ bản đa phần đã đạt được yêu cầu đề ra. Để có hướng phát triển tốt hơn trong thời gian tới, cần tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh có những giải pháp đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bố trí, sử dụng các nguồn vốn hiệu quả trong những năm tiếp theo; ngoài ra, chủ động tích cực giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đảm bảo mục tiêu đầu tư, sớm thanh toán các khoản nợ xây dựng cơ bản, tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Dương Tùng Lâm