Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tại huyện Văn Lãng

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 80 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 25/5/2017, Đoàn Giám sát của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng ban làm Trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát về tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách 06 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện Văn Lãng. Tham dự đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa -Xã hội, Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và các Sở: Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư.

Đoàn Giám sát làm việc tại Văn Lãng (ảnh: Đình Tuân)

Sau khi nghe đại diện UBND huyện Văn Lãng báo cáo tình hình phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ bản, thu chi ngân sách trên địa bàn 6 tháng, ý kiến thảo luận của các đại biểu, Ban Kinh tế – Ngân sách nhận thấy: dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng nền kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, các chỉ tiểu cơ bản đều đạt và được giữ vững. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 6 tháng 2017 ước đạt 66.43% dự toán tỉnh giao (tăng 2.75% so với cùng kỳ); kết quả giải ngân thanh toán công trình xây dựng cơ bản được 62.29% kế hoạch vốn ; cung ứng xi măng làm đường giao thông nông thôn đạt 70% kế hoạch…

Tuy nhiên, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn vẫn chưa đạt do với yêu cầu đề ta; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp còn hạn chế; công tác đảm bảo an sinh xã hội tuy đã được huyện tập trung đầu tư bằng nhiều nguồn lực ngân sách và xã hội hóa xong vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu; công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp của một số cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn còn thiếu chủ động, quyết liệt; triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch còn chậm, chưa bám sát cơ chế chỉ đạo điều hành của huyện.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách đề nghị các cấp các ngành của huyện cần tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ta từ đầu năm; tiếp tục thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu ngân sách, tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về điều hành ngân sách, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ thu, chi theo dự toán đã được HĐND tỉnh quyết định tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 09/12/2016 của HĐND tỉnh khóa XVI; tập trung rà soát tình hình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các công trình trọng điểm, kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến các thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân, triển khai các dự án, đảm bảo hoàn thành kế hoạch đầu tư  năm 2017; thực hiện rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp và nâng cao đời sống của người dân theo Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn giám sát làm việc ở Cửa khẩu Hữu Nghị./.

Dương Tùng Lâm