Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình xây dựng, sử dụng các công trình nước sinh hoạt tại huyện Chi Lăng và Văn Quan

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 136 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2016, trong các ngày 17 – 18/11/2016, Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Đặng Thị Kiều Vân, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tiến hành khảo sát về tình hình triển khai xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng các công trình nước sinh hoạt thuộc Chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 và Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn giai đọan 2012-2015 theo Quyết định số 366/QĐ-TTg ngày 31/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ;  tham gia cùng Đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực HĐND các huyện Chi Lăng và Văn Quan.

Trước khi làm việc với UBND các huyện Chi Lăng và Văn Quan, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại một số công trình cấp nước sinh hoạt tại thôn Xóm Mới A, xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng), thôn Còn Pù, xã Trấn Ninh (huyện Văn Quan).

Đoàn khảo sát Công trình nước sạch tại thôn Xóm Mới A, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng

Qua khảo sát thực tế tại các xã và báo cáo của UBND huyện Chi Lăng, Văn Quan cho thấy: Ngay sau khi có Quyết định số 366/QĐ-TTg, Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện đều ý thức được tầm quan trọng của chương trình, quan tâm chỉ đạo điều hành, tổ chức triển khai thực hiện chính sách nghiêm túc, được nhân dân đồng tình ủng hộ và có trách nhiệm triển khai thực hiện có hiệu quả. Quá trình thực hiện công khai, dân chủ từ cộng đồng dân cư thôn, bản trở lên. Từ năm 2014-2016, các huyện Chi Lăng và Văn Quan đã đầu tư 04 công trình nước tập trung với tổng số kinh phí 5.950 triệu đồng; hỗ trợ cho 1.313 hộ nghèo số kinh phí 1.277,9 triệu đồng mua vòi dẫn nước, xây bể chứa, máy bơm…trong chương trình nước sinh hoạt phân tán.

Kết quả thực hiện chính sách có hiệu quả đã thực sự tác động tích cực đến đời sống xã hội, tạo thêm niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo có  nước sinh hoạt, đất sản xuất…đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội đối với đồng bào vùng đặc biệt khó khăn, khuyến khích hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần trong vùng đồng bào DTTS, yên tâm gắn bó với quê hương, xây dựng đời sống mới. Các công trình được đầu tư ở vùng nông thôn tập đông dân cư nên công trình phát huy tốt hiệu quả quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng và bảo trì, duy tu công trình.

Trong buổi khảo sát, làm việc tại xã Chi Lăng, đồng chí Đặng Thị Kiều Vân, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh cũng đã thăm hỏi và tặng quà cho đồng bào thôn Xóm Mới A, xã Chi Lăng nhân dịp thôn tổ chức ngày Hội Đại đoàn kết các dân tộc.

Vương Huy