Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tình hình phát triển sản xuất tại các xã về đích xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các huyện Bình Gia, Văn Quan, Lộc Bình

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 151 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện kế hoạch giám sát năm 2016 của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, trong các ngày 20, 21, 23, 26/9/2016, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Đặng Thị Kiều Vân, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất theo Quyết định số 551/QĐ-TTg ngày 04/4/2013, Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ngày 07/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ; và việc xây dựng mô hình phát triển sản xuất tại các xã về đích xây dựng nông thôn mới năm 2015 và năm 2016 trên địa bàn các huyện Bình Gia, Văn Quan, Lộc Bình.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình

Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế tại một số hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất như mô hình trồng cây lâu năm (cây Mỡ) tại xã Vĩnh Yên và mô hình chăn nuôi lợn nái tại xã Hoàng Văn Thụ (huyện Bình Gia); mô hình chăn nuôi lợn, trồng cây dong riềng, cây quýt tại xã Xuân Mai, Hữu Lễ (Văn Quan) trồng bưởi Diễn, cam Đường Canh ở xã Xuân Mãn (Lộc Bình)… và nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các chính sách trên địa bàn các huyện Bình Gia, Văn Quan, Lộc Bình. Đoàn Giám sát đã ghi nhận việc cấp ủy, chính quyền các địa phương đã có sự quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt chính sách, phân bổ nguồn vốn kịp thời, lựa chọn đúng cây con giống phù hợp với đặc điểm phát triển của địa phương, có tính khả thi cao đem lại hiệu quả thiết thực. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND các huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn cho hộ dân, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất; có sự liên kết với các doanh nghiệp, các ngành chức năng tạo đầu ra cho sản phẩm góp phần phát triển sản xuất, giúp các hộ dân cải thiện cuộc sống, bước đầu tạo được sự lan tỏa.

Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện Quyết định số 551/QĐ-TTg, Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các huyện, xã trên địa bàn tỉnh vẫn còn những vướng mắc, hạn chế, như: trong xây dựng mô hình sản xuất căn cứ lựa chọn vật tư chưa cụ thể, ở các khâu triển khai, quy mô sản xuất còn ở mức nhỏ lẻ, dàn trải chưa hình thành quy mô sản xuất hàng hóa tập trung, tạo tính bền vững, liên kết của mô hình chưa cao…Mặt khác, nhận thức của người dân chưa cao, ý thức vươn lên thoát nghèo còn hạn chế.

Đoàn Giám sát đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện Bình Gia, Văn Quan, Lộc Bình cần tập trung rà soát, đánh giá rút kinh nghiệm mô hình sản xuất, đảm bảo tái cơ cấu nền nông nghiệp, tạo tính liên kết bền vững, nâng cao sức lản tỏa. Kết hợp lồng ghép các nguồn lực, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi sản xuất, tạo chu trình khép kín, đảm bảo chăn nuôi an toàn. Đồng thời quan tâm củng cố nâng cao hiệu quả hợp tác xã, khuyến khích bà con tham gia tổ hợp tác; tăng cường công tác hướng dẫn, chỉ đạo hợp tác xã hoạt động, phát triển. Nâng cao trách nhiệm của xã, thôn trong việc thanh quyết toán, đảm bảo kịp thời, đúng quy trình quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng những mô hình sản xuất có hiệu quả.

Dương Tùng Lâm