Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại một số dự án bố trí, ổn định dân cư các xã biên giới

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 97 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Trong hai ngày 23/9 và 10/10/2013, Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Đặng Thị Kiều Vân, Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại một số dự án bố trí, ổn định dân cư các xã biên giới Việt – Trung ở các huyện Lộc Bình, Cao Lộc.

Đoàn giám sát đã trực tiếp đến xem xét một số công trình ở các xã Mẫu Sơn, Yên Khoái và Tú Mịch, huyện Lộc Bình; xã Thanh Lòa, Cao Lâu và Xuất Lễ, huyện Cao Lộc. Nhìn chung, các dự án được tổ chức thực hiện trên địa bàn các xã biên giới của huyện Lộc Bình, Cao Lộc đều thực hiện tốt theo hồ sơ phê duyệt. Chủ đầu tư, Nhà thầu triển khai thực hiện tốt, đảm bảo tiến độ thi công, có sự phối hợp với các ngành, cơ sở. Các công trình cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn được xây dựng đã đem lại hiệu quả thiết thực phục vụ nhu cầu đi lại, giao lưu và trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế- xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc, đảm bảo an ninh khu vực biên giới. Những hộ dân được bố trí chuyển vào ở trong khu vực dự án từng bước được ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của các chủ đầu tư vẫn còn những hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: việc bố trí mặt bằng, đất ở, đất sản xuất nông, lâm nghiệp còn chưa đáp ứng được theo yêu cầu của chương trình; cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân, quản lý, khai thác tốt các công trình; đối với các điểm dân cư biên giới cần quan tâm bố trí dân cư cho phù hợp với đời sống sinh hoạt, phong tục, tập quán canh tác của đồng bào cáo dân tộc để người dân khi chuyển đến nơi ở mới có thể ổn định cuộc sống lâu dài.

Lương Văn Ngọc