Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn khai mạc kỳ họp thứ bảy

Thứ Năm, 15 Tháng Mười Hai, 2022 199 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 08/12/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ bảy, kỳ họp thường lệ cuối năm 2021. Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Đức Kiên, Phó Vụ trưởng, Vụ Địa phương I, Văn phòng Trung ương Đảng; Trần Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Địa phương I, Ban Tổ chức Trung ương; Trần Thị Thúy Nga, Phó Vụ trưởng, Vụ Địa phương II, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Nguyễn Văn Long, Chuyên viên cao cấp Vụ Địa phương I, Ban Nội chính Trung ương. Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, UBND và cử tri các huyện, thành phố Lạng Sơn. Chủ tọa kỳ họp gồm các đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Hữu Học, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh XVII là kỳ họp thường lệ cuối năm, có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để HĐND tỉnh nhìn lại và đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2021, thảo luận các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2022.

Trong phiên khai mạc, HĐND tỉnh đã nghe đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.

Theo chương trình làm việc tại kỳ họp, các đại biểu sẽ nghe và thảo luận về 55 báo cáo, 23 tờ trình của Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các ngành liên quan về các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như Báo cáo của UBND tỉnh: về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021; mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022; về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021và kế hoạch năm 2022; về tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2021, phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2022 và Kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2022-2024; Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh: về kết quả phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh năm 2021; về giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ nhất, thứ hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026; nghe Thông báo của Uỷ ban MTTQ tỉnh về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền năm 2021 và các báo cáo chuyên đề khác theo quy định của pháp luật.

Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ thảo luận, xem xét, thông qua 24 nghị quyết thường kỳ và chuyên đề. Trong đó, có nhiều nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết của HĐND tỉnh về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022; về Kế hoạch đầu tư công năm 2022 tỉnh Lạng Sơn; về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa ngân sách các cấp ở địa phương; tỷ lệ phần trăm (%) phân chia khoản thu giữa ngân sách các cấp năm 2022; về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách địa phương năm 2022; về việc thông qua danh mục các dự án phải thu hồi đất năm 2022 theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai; danh mục dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2022 theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; quy định một số chính sách dân số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; về sáp nhập, giải thể, đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021…và một số vấn đề khác thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Trong Chương trình kỳ họp đã bố trí thời gian thỏa đáng, để các đại biểu thảo luận, quyết định các vấn đề trình tại kỳ họp.

Kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh sẽ diễn ra trong hai ngày. Phiên bế mạc dự kiến họp vào chiều ngày 09/12/2021.

Vương Huy