Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực hiện Chương trình số 22 tại huyện Tràng Định

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 109 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Tiếp tục thực hiện Chương trình giám sát của Thường trực HĐND tỉnh; sáng ngày 14/5/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình kết quả triển khai Chương trình số 22/CTr-UBND ngày 15/7/2016 của UBND tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2016-2020 tại huyện Tràng Định.

Theo báo cáo, các cấp, các ngành huyện Tràng Định đã có nhiều cố gắng trong tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình số 22; huy động các nguồn lực và từng bước đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. UBND huyện đã chủ động huy động, bố trí lồng ghép các nguồn lực tập trung phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực đầu tư trên địa bàn huyện; tập trung đầu tư xây dựng mới, chú trọng đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp và ưu tiên hỗ trợ vốn thực hiện các công trình phục vụ dân sinh như: Đường giao thông nông thôn, thủy lợi, trường học, trạm y tế, lưới điện,… với tổng số vốn được phân bổ trong giai đoạn 2016 – 2020 là 750.071,37 triệu đồng và tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao. Đến nay trên địa bàn huyện có 6/21 xã đạt tiêu chí 02 giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới; có 15/21 xã đạt tiêu chí 04 về điện trong xây dựng nông thôn mới và đã có 06/22 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong buổi làm việc tại UBND huyện, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị huyện báo cáo, làm rõ một số vấn đề về công tác quản lý sau đầu tư, duy tu, hiệu quả sử dụng các công trình hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; hiệu quả sử dụng vốn hỗ trợ sản xuất, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp,…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm đánh giá cao nỗ lực của huyện trong triển khai thực hiện Chương trình và đề nghị trong thời gian tới huyện tiếp tục tập trung, chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn các nội dung Chương trình số 22 và Nghị quyết số 08 về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Triển khai thực hiện tốt cơ chế, chính sách thu hút, kết nối doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là lĩnh vực sản xuất. Đồng thời, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các Chương trình. Quan tâm công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng các công trình trên địa bàn.

Trước đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế mô hình sản xuất trồng mía của Hợp tác xã Đồng Phát và công trình hạ tầng đường giao thông nông thôn tại xã Chí Minh; mô hình trồng thạch đen, cơ sở sản xuất thạch đen Đức Quý tại xã Kim Đồng.

VH