Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại huyện Lộc Bình

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 107 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 17/5/2020, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn kiểm tra tình hình, kết quả triển khai một số dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Lộc Bình, Đình Lập. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế-xã hội 5 tháng đầu năm 2020. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về các chủ trương, giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội 5 tháng đầu năm 2020. Trong đó, tổng diện tích gieo trồng đạt 5.390 ha, đạt 92,93% kế hoạch; trồng rừng được 300 ha, đạt 25% kế hoạch; bê tông hóa được 8,5 km đường giao thông nông thôn, đạt gần 30%. Thu ngân sách đạt 45,669 tỷ đồng, đạt 63,4% so với dự toán tỉnh giao, bằng 103,56% so với cùng kỳ.

Đối với một số dự án trọng điểm, trên địa bàn huyện Lộc Bình hiện đang triển khai, trong đó có 02 dự án lớn gồm: Dự án Hồ chứa nước Bản Lải; dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương-Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập).

Dự án Hồ chứa nước Bản Lải có tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng là 1.176,14ha, gồm các cụm công trình đầu mối, hiện đã thi công hoàn thành phần vai phải đập, hạng mục đường thi công kết hợp nhà quản lý và cầu giao thông kết hợp cầu máng qua sông kỳ cùng, tổng khối lượng thực hiện ước đạt 53,3%. Đối với hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các hạng mục thi công xây lắp đạt 69,5%; công tác chi trả theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đến nay đã chi trả cho 1.555 trường hợp hộ gia đình, cá nhân và tổ chức với tổng số tiền 677,602 tỷ đồng. Giá trị giải ngân thanh toán dự án đạt 64,61% tổng mức đầu tư.

Đối với dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương-Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập), tổng chiều dài 78,8 km, tổng mức đầu tư 631,366 tỷ đồng. Đến nay nhánh Na Dương-Xuân Dương đã hoàn thành thảm mặt đường, công trình thoát nước, hiện đang thi công một số đoạn rãnh thoát nước, lối vuốt đường dân sinh nước mới được bổ sung theo đề nghị của các hộ dân, dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2020. Đối với nhánh Xuân Dương-Ái Quốc-Thái Bình, hoàn thành công trình thoát nước, mặt đường bê tông, hiện đang thi công một số đoạn tuyến bị sạt lở do mưa lũ năm 2020, trồng cọc tiêu biển báo, dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2020. Đối với đoạn bổ sung 22 km tuyến Ái Quốc –Lợi Bác, hiện nay đã thiết kế xong bản vẽ thi công và lập dự toán hạng mục bổ sung. Tiến độ thi công toàn bộ dự án đạt và vượt tiến độ 6 tháng so với tiến độ hợp đồng, chất lượng đạt yêu cầu so với hồ sơ thiết kế.

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Trưởng Đoàn đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Lộc Bình trong phát triển kinh tế-xã hội, và triển khai thực hiện dự án trọng điểm trên địa bàn thời gian qua. Đồng chí chỉ đạo huyện Lộc Bình cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phối hợp với các lực lượng quản lý tốt, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua địa bàn. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai, thực hiện có hiệu quả đối với dự án hồ chứa nước Bản Lải; tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động, đối thoại, giải thích cho người dân vùng bị ảnh hưởng, tạo sự đồng thuận nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho dự án, đảm bảo ổn định và tiến độ để thi công công trình. Kiên quyết xử lý các đối tượng xúi giục, lôi kéo, cản trở thi công công trình. Đối với công trình dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương-Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập) huyện phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện đảm bảo tiến độ, xử lý kịp thời vướng mắc phát sinh.

Trong trương trình làm việc, đoàn kiểm tra thực tế công trình dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương-Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập)

PHẠM TOÀN