Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự Hội nghị tổng kết công tác Tòa án nhân dân hai cấp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020 124 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 10/01/2020, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnhLạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác TAND hai cấp năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí Chu Xuân Minh – Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành của tỉnh; Chánh án, Phó Chánh án TAND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị

Năm 2019, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn đã giải quyết 3257/ 3275 vụ việc thụ lý, đạt tỷ lệ chung là 99,5%, so với năm 2018; trong đó nhiều đơn vị có tỉ lệ giải quyết đạt100%. Chất lượng công tác xét xử được nâng lên, tỉ lệ các vụ án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chiếm tỉ lệ thấp, tỉ lệ các vụ việc hòa giải thành đạt 70%, vượt 10% chỉ tiêu Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu, tỉ lệ các vụ việc đối thoại thành đạt 25%, tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, vượt 300% chỉ tiêu của Tòa án nhân dân tối cao. Không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội hoặc bỏ lọt tội phạm, các bản án được ban hành đều đảm bảo nghiêm minh, thấu tình, đạt lý. Đặc biệt, TAND hai cấp trong tỉnh đã tổ chức 253 phiên toà rút kinh nghiệm, vượt 143 % chỉ tiêu đề ra, góp phần nâng cao kỹ năng điều hành phiên tòa, xét hỏi, hòa giải cho đội ngũ Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký TAND hai cấp…

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Chu Xuân Minh, Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao và đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn đã đánh giá cao kết quả TAND tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong năm qua, góp phần tích cực đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhấn mạnh: Trong năm 2020, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Là địa bàn một tỉnh biên giới, địa bàn trọng yếu về an ninh quốc phòng, phên dậu quan trọng của cả nước; trước tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, buôn lậu, xâm phạm sở hữu về môi trường, nhất là tội phạm về ma túy. Cán bộ làm công tác Tòa án thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, TAND tối cao và của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Thực  hiện tốt chủ đề năm 2020: “ Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”; Tòa án hai cấp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử; làm tốt công tác tranh tụng tại các phiên tòa; giảm tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa. Coi trọng thực hiện tốt giải pháp quan trọng của TAND tối cao nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc; thực hiện nghiêm túc việc tổ chức các phiên tòa; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực; đổi mới thủ tục hành chính tư pháp, đảm bảo công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án hai cấp. Thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan tố tụng, cơ quan chuyên môn trong thực hiện quy chế đã ký kết. Quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, cơ quan, tổ chức đoàn thể trong sạch vững mạnh; xây dựng đội ngũ Thẩm phán, cán bộ công chức Tòa án đảm bảo về chất lượng, có đức, có tài, công minh, chính trực, chuyên nghiệp và bản lĩnh. Quan tâm công tác quy hoạch cán bộ, làm tốt công tác nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Đẩy mạnh phong trào thi đua xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, gắn với chủ đề hành động Tòa án nhân dân “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Huyện ủy Tràng Định, Sở Công Thương được trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án. Tòa án nhân tỉnh Lạng Sơn vinh dự được nhận Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019 của Tòa án nhân dân Tối cao. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác được Chánh án TAND Tối cao tặng Bằng khen và danh hiệu “Chiến sỹ thi đua TAND”, “Thẩm phán giỏi”.

Trần Thị Sơn Thùy

Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh