Giám sát về tình hình thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thuỷ lợi

Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 135 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thực hiện Chương trình công tác năm 2018, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành khảo sát trực tiếp đối với 14 công trình trên địa bàn 07 xã tại 04 huyện (Chi Lăng, Văn Quan, Bắc Sơn, Hữu Lũng); Đoàn giám sát trực tiếp đối với UBND 03 huyện (Hữu Lũng, Văn Lãng, Lộc Bình), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đồng thời giám sát qua báo cáo đối với Sở Tài chính và UBND 11 huyện, thành phố về tình hình thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thuỷ lợi giai đoạn 2013-2018.

Đ/c Hoàng Văn Hoàn, Phó trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi giám sát đối với UBND huyện Lộc Bình

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT: Toàn tỉnh hiện có 1.391 công trình thủy lợi, trong đó có 271 hồ chứa; 148 trạm bơm điện; 972 đập dâng và 3.106km hệ thống kênh mương; 2.340 công trình tiểu thủy nông…. Tưới tiêu ổn định cho trên 40 nghìn ha lúa 2 vụ, trên 11 nghìn ha cây lâu năm. Việc quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, được UBND tỉnh phân cấp cho Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn quản lý 385 công trình. Cấp huyện được giao quản lý 1.006 công trình. Nhìn chung, các công trình thủy lợi khi đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả góp phần tưới nước ổn định cho sản xuất nông nghiệp (đạt 73,6% diện tích tưới tiêu).

Qua giám sát cho thấy, bên cạnh kết quả đạt được còn có một số hạn chế, khó khăn: Do công trình thủy lợi xây dựng đã lâu năm, nguồn kinh phí đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp còn hạn chế; các công trình thủy lợi nhỏ, chưa được đầu tư đồng bộ, nằm rải rác và chia cắt khó khăn cho công tác quản lý, vận hành; nguồn nhân lực quản lý, khai thác công trình còn hạn chế; tình trạng xâm hại công trình xảy ra ở nhiều nơi, chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời; việc thành lập các Tổ hợp tác dùng nước chưa được chú trọng; nhận thức của người dân về quản lý, sử dụng nguồn lợi từ các công trình thủy lợi chưa cao,…

Sau giám sát, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền, đồng thời tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của các đơn vị để gửi tới các cơ quan hữu quan có liên quan xem xét giải quyết theo quy định.

Kim Chi

THÔNG TIN LIÊN QUAN