Kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2018 qua thẩm tra của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh

Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 139 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Để chuẩn bị nội dung trình kỳ họp thứ chín của HĐND tỉnh khoá XVI, sáng ngày 24/11/2018, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh đã họp thẩm tra nội dung Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2018; phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2019.

Tham dự buổi làm việc có thành viên Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh, đại diện Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan Lạng Sơn và Kho Bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo trình kỳ họp thứ chín

Theo dự thảo Báo cáo của UBND tỉnh, năm 2018, mục tiêu của dự toán thu NSNN trên địa bàn năm 2018 là 6.296.000 triệu đồng. Kết quả thực hiện đạt 5.220.442 triệu đồng, bằng 82,9% so với dự toán HĐND tỉnh giao. Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu được 2.600.000 triệu đồng, đạt 63,4% dự toán giao, bằng 54,3% so với cùng kỳ năm 2017; thu nội địa thực hiện được 2.616.000 triệu đồng, đạt 145,6% so dự toán Trung ương, đạt 119,1% dự toán giao, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2017. Kết quả thu ngân sách trên địa bàn các huyện, thành phố đều đạt và vượt dự toán giao, các nguồn thu phát sinh trên địa bàn đã cơ bản được quản lý, khai thác tốt các nguồn thu. Các huyện có số thu đạt cao so với dự toán: Bắc Sơn, Văn Lãng, Chi Lăng, Lộc Bình.

Theo đánh giá chung, thu nội địa tuy tăng thêm qua các năm nhưng chưa tương ứng với tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh; nguồn thu còn hạn chế và không ổn định. Công tác quản lý đối tượng thu thuế trên một số địa bàn vẫn còn hạn chế, còn thất thu cả về đối tượng và doanh số. Hoạt động đầu tư chưa chuyển biến rõ nét, chưa hình thành được những nguồn thu lớn, vững chắc.

Năm 2019, tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu tổng thu ngân sách 5.451.000 triệu đồng, trong đó: thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 2.800.000 triệu đồng, thu nội địa là 2.651.000 triệu đồng.

Vương Huy