Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm HĐND 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 73 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 10/3/2017, tại huyện Đồng Văn đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ II, nhiệm kỳ 2016 – 2021 do Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội. Đại diện Đoàn ĐBQH, Thường trực, các Ban HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc. Đoàn đại biểu của Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Đoàn Thị Hậu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, thành phần có đại diện lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND huyện Bắc Sơn, đại biểu HĐND tỉnh và Văn phòng HĐND tỉnh.

Với chủ đề Hội nghị “Kinh nghiệm tổ chức thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015”. Các tham luận của lãnh đạo Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Bộ Nội vụ và Thường trực HĐND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH các tỉnh đã tập trung trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015. Trong đó tập trung vào việc xây dựng chương trình kế hoạch giám sát; kinh nghiệm tổ chức thực hiện các hình thức giám sát tại kỳ họp HĐND; kinh nghiệm, cách làm hiệu quả tổ chức hoạt động chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp tại các phiên họp của Thường trực HĐND các cấp; hoạt động giám sát tổ đại biểu HĐND cấp tỉnh… Đồng thời các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về những khó khăn vướng mắc, đề xuất giải pháp tháo gỡ để Luật sớm đi vào thực tiễn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị “về Kinh nghiệm tổ chức thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015”. Thời gian qua, hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban HĐND các tỉnh đã bám sát chủ trương của cấp ủy, quy định của pháp luật và thực tiễn địa phương lựa chọn những vấn đề được cử tri, dư luận và nhiều đại biểu quan tâm để tổ chức giám sát, chất vấn. Với mục đích tất cả hoạt động của cơ quan công quyền đều hướng tới cơ sở, hướng tới lợi ích của nhân dân, bảo đảm công tác quản lý nhà nước trên địa bàn được thông suốt, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật và đang từng bước góp phần làm thay đổi nhận thức về vị trí, vai trò của cơ quan dân cử, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Đoàn đại biểu HĐND tỉnh Lạng Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí chủ trì Hội nghị (ảnh: Khánh Duy)

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang đã bàn giao cho Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang quyền đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ ba, nhiệm kỳ 2016-2021.

Vương Huy