Đoàn ĐBQH tỉnh thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế – xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, 2017 69 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XII, ngày 30 và 31/10/2014 Quốc hội tiến hành phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về tình hình kinh tế – xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015. Tại phiên thảo luận đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn Trần Thi Hoa Sinh tham gia phát biểu ý kiến về tình hình kinh tế – xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015. Đại biểu cơ bản nhất trí với báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về chỉ tiêu kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm đã đạt chỉ tiêu đề ra về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, chất lượng giáo dục, tình hình chính trị, an ninh trật tự và an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên Đại biểu còn băn khoăn về chất lượng an sinh xã hội hiện vẫn còn hạn chế; đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới còn gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ hộ nghèo ở đây còn khá cao, chất lượng dịch vụ y tế còn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Đại biểu Trần Thị Hoa Sinh phát biểu thảo luận

Đại biểu Trần Thị Hoa Sinh kiến nghị cần dự báo nắm bắt nhanh, chính xác tình hình thế giới và trong khu vực, đặc biệt là các vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biên giới, hải đảo của Việt Nam; cần có cơ chế đặc thù cho các tỉnh biên giới đặc biệt là các tỉnh biên giới phía bắc như đầu tư đường giao thông, ưu tiên về giáo dục ở vùng khó khăn, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, ưu tiên về các chế độ cho người có công, có chính sách giải quyết dứt điểm chế độ cho đối tượng người bị nhiễm chất độc mầu da cam, tiếp tục hỗ trợ xây dựng trụ sở xã, các trung tâm y tế, đường tuần tra biên giới. Đối với chương trình giảm nghèo, đại biểu đề nghị Chính phủ cần rà soát, đánh giá nhằm tránh đầu tư dàn trải vào các công trình có tính năng sử dụng thấp dẫn tới lãng phí, đồng thời cần giảm bớt đầu mối cho các cơ quan thực hiện về chính sách giảm nghèo. Đại biểu cũng đề nghị cần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và phải xác định rõ trách nhiệm của người thực thi công vụ, cần chỉ rõ các yếu kém về năng lực quản lý nhà nước trong bộ máy hành chính hiện nay.

Đàm Huyền