Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật Viện kiểm sát nhân dân(sửa đổi)

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 85 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 21 tháng 4 năm 2014 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi). Dự Hội nghị có đồng chí Trương Hùng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; bà Trần Thị Hoa Sinh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo một số sở ngành liên quan cùng toàn thể các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Viện kiển sát nhân dân tỉnh.

Dự thảo Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi) có kết cấu 7 chương, 13 mục, 107 điều, so với Luật tổ chức VKSND hiện hành thì dự thảo lần này giảm 4 chương, tăng 57 điều, bổ sung 34 điều mới. Luật đã thu hút Luật VKSND năm 2002, Pháp lệnh Kiểm sát viên Viện KSND năm 2002 (sửa đổi năm 2011) và Pháp lệnh Tổ chức Viện Kiểm sát Quân sự năm 2002.

Đ/c Trương Hùng Anh  phát biểu thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trương Hùng Anh nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Viện Kiểm sát nhân dân lần này cần phải đảm bảo tính tương thích trong hệ thống các cơ quan hành chính nói chung và cơ quan Nhà nước nói riêng, việc quy định nhiệm kỳ cho các chức danh tư pháp như trong dự thảo còn phân thành nhiều mức khác nhau, đề nghị thống nhất lấy một mức, cần quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND, thẩm quyền của VKSND từng cấp trong dự thảo…

Đồng chí Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Thị Hoa Sinh khẳng định việc sửa đổi cơ bản hệ thống Viện kiểm sát nhân dân phải sửa đổi theo Hiến pháp; yêu cầu cần tập chung nghiên cứu kỹ việc có nên thành lập hệ thống Viện Kiểm sát khu vực đối với các tỉnh miền núi có địa hình phức tạp hay không. Đồng chí cũng đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cần nghiên cứu có các ý kiến xác đáng nhằm nâng cao vị thế của Viện Kiểm sát là cơ quan công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp.

Đàm Huyền