Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2016 và xây dựng dự toán ngân sách năm 2017

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai, 2017 160 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Trong hai ngày 01đến 02/11/2016, Đoàn Giám sát của Ban Kinh tế – Ngân sách do đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách địa phương năm 2016; xây dựng dự toán ngân sách năm 2017, tại Cục Thuế tỉnh, Cục Hải Quan tỉnh, Sở Tài Chính. Cùng tham dự buổi giám sát có đồng chí Tô Hùng Khoa, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, UBND tỉnh, và các sở, ngành hữu quan.

Tại buổi giám sát, Đoàn công tác đã được nghe các Báo cáo công tác thu chi, quản lý, sử dụng NSNN trên địa bàn. Các báo cáo đã trình bày rõ những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai, tổ chức quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước; kết quả quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh trong năm 2016, và dự toán ngân sách năm 2017. Trong đó tập trung vào công tác lập, phân bổ dự toán NSNN; kết quả thực hiện dự toán thu chi NSNN trong năm 2016; đánh giá tình hình thu, chi, quản lý, sử dụng ngân sách của các đơn vị hành chính sự nghiệp; kết quả công tác thẩm tra quyết toán, thanh tra, kiểm tra do cơ quan tài chính thực hiện; kết quả thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán trong quản lý sử dụng ngân sách nhà nước tại các địa phương, đơn vị; công tác phối hợp, quản lý thu, chống thất thu thuế. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng đánh giá công tác lập dự toán, quản lý và sử dụng ngân sách của cấp huyện, xã; đánh giá sự phù hợp của một số văn bản quy định của Trung ương, của tỉnh về phân cấp ngân sách các cấp chính quyền địa phương năm 2016 và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước của các cấp chính quyền địa phương. Báo cáo cũng chỉ ra những ưu khuyết điểm, nguyên nhân và biện pháp khắc phục trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước năm 2016; đồng thời cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất với Trung ương, HĐND và UBND tỉnh trong quản lý điều hành ngân sách.

Đ/c Triệu Quang Huy, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu tại Cục Thuế tỉnh

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Triệu Quang Huy, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh ghi nhận: Trong năm 2016 công tác lập, phân bổ dự toán ngân sách NSNN của tỉnh đã được các cấp, ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện đảm bảo theo quy định, bám sát vào định mức phân bổ của cấp trên; đáp ứng nhu cầu chi của địa phương. Trong quản lý, sử dụng ngân sách đã tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đảm bảo hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm toán được tăng cường qua đó giúp cho các đơn vị chi tiêu ngân sách tiết kiệm, hiệu quả. Phân cấp quản lý ngân sách đã tạo điều kiện cho các cấp ngân sách chủ động hơn trong quản lý, sử dụng ngân sách cấp mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý, sử dụng ngân sách vẫn còn những tồn tại như: Các đơn vị dự toán ngân sách cấp tỉnh vẫn còn tình trạng sử dụng nguồn thu sự nghiệp chưa hiệu quả. Một số huyện nợ đọng XDCB còn lớn, công tác phối hợp giữa các ngành chưa chặt chẽ, còn xảy ra 1 số sai phạm gây lãng phí trong chi ngân sách; nợ thuế ở mức cao, cá biện pháp thu nợ được triển khai nhưng hiệu quả còn thấp…

Trong thời gian tới cần nâng cao công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, đề nghị Sở Tài chính là cơ quan đầu mối, phối hợp Cục Thuế tỉnh, Cục Hải Quản tỉnh và các ngành chức năng tiếp tục nâng cao chất lượng thẩm tra, quyết toán sử dụng NSNN tại các đơn vị Sở, ngành. Tăng cường kiểm tra công tác giao dự toán đối với ngân sách cấp dưới; tiếp tục đôn đốc thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm toán. Chủ động triển khai kip thời các chế độ chính sách mới ban hành trong công tác quản lý tài chính, ngân sách; đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu; tiếp tục tham mưu, đề xuất các chính sách hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thuận lợi thu hút doanh nghiệp.

Dương Tùng Lâm