Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện một số Nghị quyết của HĐND tỉnh tại huyện Hữu Lũng, Cao Lộc

Thứ Hai, 23 Tháng Chín, 2024 42 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Trong hai ngày 19/9 và 20/9, Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức khảo sát tại huyện Hữu Lũng và huyện Cao Lộc về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh Quy định mức thu, nộp phí bình tuyển, công nhận cây mẹ, cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng, vườn giống cây lâm nghiệp, rừng giống trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Đoàn Khảo sát do đồng chí Hoàng Quy, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, thành viên Đoàn có lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Thủy lợi; lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Tại huyện Hữu Lũng, Đoàn đến khảo sát công trình mương trạm bơm dầu Gốc Bay thôn Đồng Lươn, xã Hòa Bình; công trình Mương đập Ông Dăm, mương dẫn nước hồ Hố Đình xã Tân Thành đây là các công trình đã được hỗ trợ thực hiện theo Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND trong năm 2023.

Đoàn khảo sát tại Công trình mương trạm bơm dầu Gốc Bay thôn Đồng Lươn, xã Hòa Bình

Qua khảo sát Công trình mương trạm bơm dầu Gốc Bay thôn Đồng Lươn, xã Hòa Bình: Chiều dài 100m, tổng mức đầu tư là 150 triệu đồng, trong đó kinh phí đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 09/2019/NQ-HĐND là 105 triệu đồng. Hiện nay công trình đã được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng đang phát huy tốt hiệu quả tưới tiêu cho hơn 4ha lúa và hoa mầu của 07 hộ dân.

Đoàn khảo sát công trình mương dẫn nước hồ Hố Đình thôn Làng Ngôn, xã Tân Thành: Chiều dài 200m, tổng mức đầu tư là 240 triệu đồng, trong đó kinh phí đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 09/2019/NQ-HĐND là 168 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, công trình đã được thi công hoàn thành, hoàn thiện hồ sơ, đang chờ kết quả thẩm tra quyết toàn của phòng Tài chính Kế hoạch huyện.

Tại huyện Cao Lộc, Đoàn khảo sát cây đầu dòng giống Mận chín sớm gồm 08 cây được Sở Nông nghiệp và PTNT công nhận năm 2021 của hộ Lăng Văn Tiện, Thôn Bản Lành, xã Hòa Cư. Qua khảo sát 08/8 cây đầu dòng giống Mận chín sớm sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất quả vẫn đảm bảo như khi được công nhận; Tuy nhiên một số cây đang bị sâu hại, việc khai thác mắt ghép để nhân giống rất hạn chế, chưa phát huy được giá trị cây đầu dòng đã được công nhận.

Đoàn khảo sát Cây đầu dòng giống Hồng không hạt Bảo Lâm tại hộ ông Tô Văn Hậu, Thôn Pò Cại, xã Gia Cát. Qua theo dõi, kiểm tra các cây đầu dòng sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh hại; hàng năm người dân vẫn tiến hành chăm sóc, bảo vệ tốt và phối hợp với đơn vị tổ chức đăng ký công nhận lấy mắt ghép phục vụ nhân giống với số lượng 500-700 mắt ghép/cây/năm.

Đoàn khảo sát Cây đầu dòng giống Hồng không hạt Bảo Lâm

Qua khảo sát, Đoàn đánh giá cao sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền trong việc tổ chức, triển khai Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh Quy định mức thu, nộp phí bình tuyển, công nhận cây mẹ, cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng, vườn giống cây lâm nghiệp, rừng giống trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã mang lại những hiệu quả rõ rệt. Đối với những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét, kiến nghị đến các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định.

Thanh Tùng